MSc International Business ที่ University of Birmingham

แนะนำตัวนิดนึง

ชื่อแก้มค่ะ จบจากคณะนิเทศศาสตร์ หลักสูตรอินเตอร์ จุฬาฯ และตอนนี้เรียน MSc International Business ที่ University of Birmingham เปิดเทอมเมื่อกันยายน 2021

สาขานี้เรียนเกี่ยวกับอะไร

หลักสูตร MSc International Business เรียนเกี่ยวกับธุรกิจระหว่างประเทศในแง่มุมต่างๆ ช่วยให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาธุรกิจระหว่างประเทศ ทั้งในเรื่องการบริหารจัดการ ความแตกต่างทางวัฒนธรรม และประเภทของธุรกิจในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

เหตุผลที่เลือกเรียนสาขานี้

เพราะอยากเรียนแนวคิดวิเคราะห์ ก่อนตัดสินใจได้ศึกษาเทรนอาชีพว่าอนาคตตลาดงานต้องการคนด้านไหน ส่วนตัวเรียนจบนิเทศศาสตร์มา อยากเรียนวิชาด้านธุรกิจเพิ่มเติมเพื่อให้ทำงานได้หลากหลายมากขึ้น นอกจากนี้วิชาในหลักสูตร MSc International Business จะมีการเรียนการสอนเน้นการคิดวิเคราะห์ คิดว่าน่าจะนำมาต่อยอดได้เลยตัดสินใจเลือกเรียนสาขานี้

พอได้มาเรียนจริงๆ ผ่านไปหนึ่งเทอมแล้ว การเรียนเทอมที่ผ่านมา เป็นอย่างไรบ้าง

สนุกมากและช่วยให้มองบริบทของธุรกิจระหว่างประเทศได้เห็นภาพชัดมากขึ้น

ในเรื่องรายวิชา เทอมที่ผ่านมาเป็นเทอมแรกเรียน 6 วิชา คือ

  • International Marketing จริงๆ ตอนเรียน ป.ตรี เคยเรียนวิชานี้มาก่อน ตอนแรกคิดว่าจะเหมือนเรียนซ้ำวิชาเดิม แต่พอมาเรียนจริงแล้วไม่ใช่ เป็นคนละมุมมอง ที่กว้างขึ้นและหลากหลายขึ้น
  • International Finance and Accounting วิชานี้สอนให้ดูภาพรวมของการเงินและการบัญชีเพื่อใช้ในการวางแผน การวิเคราะห์ ช่วยให้อ่านรายงานการเงินเป็นและวางแผนได้
  • International Business Strategy วิชานี้เน้นการวางแผนทางธุรกิจระหว่างประเทศ มี case study ที่น่าสนใจ
  • The Global Shift วิชานี้จะเป็นการเรียนแบบสัมมนา เน้นการคิดวิเคราะห์ ได้เห็นมุมมองทางธุรกิจที่หลากหลาย และเรียนรู้การถึงกระบวนการปรับตัวของแต่ละธุรกิจในโลกปัจจุบัน
  • Issues in Management วิชานี้เกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ด้านการบริหารจัดการธุรกิจ เรียนรู้เกี่ยวกับปัญหา และการหาสาเหตุของปัญหา รวมไปถึงการรับมือและป้องกันการเกิดปัญหาซ้ำ

ในเรื่องงานในชั้นเรียนและการค้นคว้าเพิ่มเติม

การเรียนแต่ละวิชามีหนังสือให้อ่านเยอะมาก อาจารย์จะมีลิสต์หนังสือและสื่อต่างๆ อัพโหลดไว้ให้ใน elearning ของรายวิชา ซึ่งจะต้องอ่านเตรียมก่อนเข้าห้องเรียน งานในแต่ละวิชามีทั้งงานกลุ่มและงานเดี่ยว

มหาวิทยาลัยมีมาตรการจัดการเกี่ยวกับโควิด อย่างไรบ้าง

เทอมที่ผ่านมา University of Birmingham จัดการเรียนการสอนแบบเข้าคลาส 100% แต่เปิดโอกาสให้มีออนไลน์ควบคู่ไปด้วยระหว่างเรียน คือถ่ายทอดสดไปด้วยเพราะมีนักเรียนหลายคนที่เดินทางมาไม่ได้ก็สามารถเข้าเรียนออนไลน์ได้ ส่วนตัวดีใจที่ได้เรียนในห้องเรียนแบบ 100% เพราะได้บรรยากาศการเรียนและทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ

มหาวิทยาลัยมีจุดตรวจโควิดให้บริการฟรี และมีแจกชุดตรวจ ATK ฟรี สามารถไปรับได้สัปดาห์ละกล่อง กล่องหนึ่งมี 7 ชิ้น

บรรยากาศที่มหาลัย กลางแจ้งมีทั้งคนใส่หน้ากากและไม่ใส่ แต่ตอนเรียนนักเรียนส่วนใหญ่ใส่หน้ากากอนามัย

ประทับใจอะไรบ้างที่ Business School ของ University of Birmingham

แรกเริ่มตอนที่มาถึงเลยต้องกักตัวเพราะตอนนั้นประเทศไทยอยู่ใน UK Red List Countries มหาวิทยาลัยให้เคลมค่ากักตัวคืนได้เต็มจำนวน เป็นเงินไทยประมาณ 110,000 บาท

พอเปิดเทอมมาเรียน สาขา MSc International Business จะอยู่ใน Business School การดูแลนักเรียนจะมีผู้ประสานงานสาขาคอยสื่อสารเรื่องต่างๆ แจ้งเรื่องต่างๆ ผ่านอีเมลอย่างสม่ำเสมอทุกสัปดาห์ จะมีสรุปรวมให้ในแต่ละสัปดาห์ว่าจะมีกิจกรรมอะไร ตารางสัมมนาแบบออนไลน์และปกติซึ่งมีจัดเยอะมากๆ และหัวข้อน่าสนใจ

โดยรวมประทับใจและรู้สึกว่ามหาวิทยาลัยดูแลนักเรียนดีมากๆ ค่ะ

___________________________________________

น้องๆ คนไหนที่สนใจเรียนต่ออังกฤษ พี่ๆ PIPP Education ยินดีให้ข้อมูลเพิ่มเติมทุกหลักสูตรแบบเจาะลึก พูดคุยกับพี่ๆ PIPP Education ได้ทาง FB inbox หรือ
Tel: 092-3915698
Email: info@pippeducation.com
Line: https://lin.ee/gpo0vHt
Office: PIPP Education ชั้น 24 อาคารจามจุรีสแควร์ (MRTสามย่าน)