ในปัจจุบันผลสอบ TOEIC ค่อนข้างมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการสมัครงาน ไม่ว่าจะเป็นงานราชการ รัฐวิสาหกิจหรือเอกชน เพราะเป็นเครื่องวัดผลว่าเรานั้นมีความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษมากน้อยแค่ไหน ซึ่งผลคะแนนอย่างต่ำที่บริษัทส่วนใหญ่ต้องการคือ 550 – 650 ขึ้นไป บางบริษัทและบางตำแหน่งงานอาจมีกำหนดคะแนนที่สูงกว่านี้ ซึ่งยิ่งเราได้คะแนนสูงก็ยิ่งส่งผลดีต่อเรา จริงไหมคะ?

PIPP Education จึงอยากแนะนำ 5 Application ที่ทุกคนสามารถดาวน์โหลดมาฝึกทำข้อสอบ TOEIC ได้ฟรีๆ และมีทั้งใน App store และ Play store อีกด้วย

Application นี้ มีให้ฝึกครบทุกพาร์ท ไม่ว่าจะเป็นพาร์ทการฟังและการอ่าน ซึ่งผู้สร้างก็เคลมว่าเป็นการฝึกข้อสอบรูปแบบใหม่ของ TOEIC ซึ่งในประเทศไทยเอง ก็ได้ยินข่าวกันมาตั้งแต่ปี 2018 ว่าจะมีการเปลี่ยนรูปแบบข้อสอบเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรรอประกาศอย่างเป็นทางการจากศูนย์สอบ TOEIC ว่าข้อสอบแบบใหม่นี้มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมบ้าง ระหว่างนั้นเราก็สามารถฝึกล่วงหน้าไปก่อนได้เลย

มีให้ฝึกทั้งพาร์ทการฟังและการอ่านเหมือนกับ Application แรก แต่ที่แตกต่างออกไปคือ แอพนี้มีการเก็บบันทึกคะแนนของเราออกมาเป็นรีพอร์ทด้วย ซึ่งในรีพอร์ทจะแสดงจุดแข็งและจุดอ่อนของเราในการทำข้อสอบ ทำให้รู้ได้ชัดเจนว่าควรฝึกตรงไหนเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีปฏิทินที่บอกว่าเราควรกลับไปทบทวนคำถามอะไรบ้างเพื่อทดสอบความจำอีกด้วย

Application นี้เป็นการฝึกความรู้ด้านคำศัพท์โดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยในการทำพาร์ทที่ทดสอบด้านแกรมม่าเป็นอย่างมาก โดยเราสามารถเลือกระดับได้ว่าจะฝึกระดับไหน โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่ Beginner, Intermediate, Advance

หมายเหตุ: แอพพลิเคชั่นนี้สามารถดาวน์โหลดได้ใน Play Store เท่านั้น

Application นี้สำหรับฝึกการฟังโดยเฉพาะ ซึ่งใน Application จะมีให้เลือกเป็นพาร์ท โดยแบ่งตามพาร์ทการฟังของข้อสอบ TOEIC คือ

Part 1 : Picture Description

Part 2: Question and Responses

Part 3 : Short Conversation

Part 4 : Short Talks

เป็น Application ฝึกคำศัพท์โดยเฉพาะเช่นกัน โดยความพิเศษคือ คำศัพท์ที่ Application เลือกมาจะยากกว่าคำศัพท์ทั่วๆไป โดยเราสามารถเลือกฝึกได้หลายระดับตั้งแต่ Level 1 – 14 โดยมีให้เลือกฝึกหลายรูปแบบ เช่น ให้ฟังคำศัพท์และพูดตามโดยที่เราสามารถอัดเสียงเราไว้ฟังการออกเสียงได้ และฝึกความจำ โดยที่ Application จะให้ความหมายของคำศัพท์และตัวอักษรมา ให้เราเรียงตัวอักษรให้ตรงกับความหมายนั้น นอกจากนี้เราก็สามารถเรียนรู้คำศัพท์อื่นๆ ได้จาก Synonyms (คำศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกัน) รวมถึงมีประโยคตัวอย่างการใช้คำศัพท์ และมี Tips ในการทำข้อสอบต่างๆ ให้เรียนรู้เพิ่มเติมอีกด้วย