นิวซีแลนด์ (New Zealand หรือ Aotearoa ในภาษาเมารี) เป็นหนึ่งในประเทศยอดนิยมที่มีนักเรียน นักศึกษาจากต่างประเทศเดินทางไปเรียนต่อมากที่สุด นั่นก็เพราะนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีธรรมชาติงดงามติดอันดับโลก มีสถานศึกษาที่มีชื่อเสียงและคุณภาพการเรียนการสอนก็ดี ผู้คนเป็นมิตร และค่าครองชีพค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับประเทศอื่น

แต่นิวซีแลนด์ก็เป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวหลายอย่างไม่เหมือนใคร เพราะฉะนั้นใครตั้งเป้าหมายว่าอยากไปเรียนต่อที่ประเทศนี้ล่ะก็ ลองมาดู 9 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับประเทศนิวซีแลนด์กันก่อนดีกว่าค่ะ

ทำความรู้จักกับประเทศนิวซีแลนด์

คำว่า นิวซีแลนด์ (New Zealand หรือ Aotearoa) มีความหมายว่า ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาว เมืองหลวงของนิวซีแลนด์คือเมืองเวลลิงตัน (Wellington) ส่วนเมืองที่ใหญ่ที่สุดคือเมืองออคแลนด์ (Auckland) ซึ่งมีประชากรมากกว่า 1 ใน 3 ของประเทศ หลาย ๆ คนมักสับสนว่าออคแลนด์คือเมืองหลวงแต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่นะคะ ส่วนภาษาหลักที่ใช้ในประเทศมี 2 ภาษา คือ ภาษาอังกฤษและภาษาเมารี

9 เรื่องน่ารู้ของประเทศนิวซีแลนด์

  1. กีวี่ (Kiwi) หมายถึง ชาวนิวซีแลนด์

คำว่า กีวี่ นอกจากจะหมายถึงผลไม้ชนิดหนึ่งที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว ยังหมายถึงคำเรียกชาวนิวซีแลนด์ได้อีกด้วย แต่สำหรับชนพื้นเมืองเราจะไม่ใช่คำนี้เรียกนะคะ แต่จะเรียกพวกเขาว่าเมารีซึ่งเป็นชื่อเรียกชาวพื้นเมืองของนิวซีแลนด์โดยเฉพาะ

  1. นิวซีแลนด์มีเพลงชาติ 2 เพลง

นิวซีแลนด์เป็น 1 ใน 3 ประเทศในโลกที่มีเพลงชาติ 2 เพลง และทั้งสองเพลงก็ถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการด้วย โดยเพลงแรกมีชื่อว่า God Defend New Zealand และเพลงที่สองมีชื่อว่า God Save The Queen

  1. นิวซีแลนด์มีเนินเขาที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก

Taumatawhakatangihangakoauauotamateaturipukakapikimaungahoronukupokaiwhenuakitanatahu คือเนินเขาที่มีชื่อยาวมากที่สุดในโลก ชาวนิวซีแลนด์และชาวท้องถิ่นเรียกมันสัน้ ๆ ว่า ตาอูมาตา (Taumata) นินเขาตาอูมาตาเป็นเนินเขาที่มีความสูง 305 เมตรจากระดับน้ำทะเล อยู่ติดกับเมืองโปรังกาฮาอู (Porangahau) ทางใต้ของไวปูกูราอู (Waipukurau) และอยู่ทางตอนใต้ของอ่าวเฮค์ว (Hawke’s Bay)

  1. นิวซีแลนด์มีหน่วยเงินเป็นของตัวเอง

ประเทศนิวซีแลนด์มีหน่วยเงินเป็นของตัวเอง นั่นก็คือเงินนิวซีแลนด์ดอลลาร์ (NZD) ค่ะ

  1. อิสระในเรื่องเพศและ LGBT

ประเทศนิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่ค่อนข้างเปิดรับ LGBT โดยอนุญาตให้หญิงรักหญิงหรือชายรักชายสามารถแต่งงานกันได้ นอกจากนี้อาชีพโสเภณียังเป็นอาชีพถูกกฎหมาย แถมยังมีสวัสดิการเหมือนอาชีพอื่นด้วยนะ

  1. การนำสินค้าเข้าประเทศมีความเข้มงวดมาก

ข้อนี้เป็นเรื่องที่น้อง ๆ ต้องจดเอาไว้เลยว่านิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ค่อนข้างเข้มงวดเรื่องการนำเข้าสินค้าต่าง ๆ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารและเนื้อสัตว์ที่ต้องมีฉลากภาษาอังกฤษกำกับและต้องผ่านการตรวจอย่างเข้มงวดก่อนจะผ่านด่านตรวจเข้ามาได้

  1. การเดินทางด้วยรถประจำทาง

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่รถประจำทางมาตรงเวลา หากมาช้าก็จะไม่เกิน 5-10 นาที การขึ้นรถประจำทางที่นี่ไม่ใช่เรื่องยากเพราะมีปุ่มกดกริ่งให้เกือบทุกที่นั่ง ค่ารถประจำทางค่อนข้างแพง สำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราควรทำบัตรขึ้นรถประจำทางสำหรับนักเรียนหรือบัตร Pop card จะคุ้มกว่าเพราะราคาจะถูกลงครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้ก่อนลงรถอย่าลืมขอบคุณคนขับรถทุกครั้งด้วยนะคะ

  1. เครื่องดื่มประจำวันและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คนนิวซีแลนด์นิยมดื่มชาและกาแฟ แต่เป็นชากาแฟแบบรสชาติอ่อน ๆ สามารถดื่มได้ทั้งวัน ส่วนเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถดื่มได้ตอนอายุ 18 ปีแต่ถ้าอยู่ในร้านอาหารและมากับผู้ที่อายุมากกว่า 18 ปีก็สามารถดื่มได้

  1. มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง

มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ คือ มหาวิทยาลัยออคแลนด์ (The University of Auckland) มหาวิทยาลัยโอตาโก (University of Otago) และมหาวิทยาลัยแคนเทอบิวรี่ (University of Canterbury)

เกร็ดน่ารู้อื่น ๆ

การไปโรงพยาบาล คลินิก หรือร้านทำผมต้องทำการจองหรือ Booking ก่อนเสมอ ส่วนสถานีตำรวจในประเทศนิวซีแลนด์จะหยุดวันเสาร์และอาทิตย์ ถ้ามีเรื่องติดต่อต้องทำการ Booking ก่อนเช่นกัน ยกเว้นกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน สามารถกดสายด่วน 111 เพื่อแจ้งตำรวจหรือสถานีดับเพลิงได้ทันที

ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่สภาพแวดล้อมดี ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยวัฒนธรรมของชาวพื้นเมืองที่น่าสนใจ ใครอยากลองไปสัมผัสความแปลกใหม่ของนิวซีแลนด์ด้วยตัวเอง ก็อย่าลืมทำการบ้านเตรียมพร้อมเรื่องเกร็ดน่ารู้ของนิวซีแลนด์ไปก่อนด้วยนะคะ