เชื่อว่าคนไทยหลายคนต้องร็จักและคุ้นเคยกับชื่อของเมือง Manchester กันเป็นอย่างดีใช่ไหมล่ะคะ นั่นก็เพราะเมืองแห่งนี้เป็นที่ตั้งของสโมสรฟุตบอลชื่อดังถึง 2 แห่ง นั่นก็คือ ทีม Manchester United และ Manchester City ทำให้แฟนฟุตบอลหลายคนใฝ่ฝันอยากมาเยือน

แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าที่เมือง Manchester แห่งนี้มีประชากรนักเรียนและนักศึกษามากกว่า 90,000 คน เป็นจำนวนมากที่สุดของยุโรปเลยทีเดียว! เริ่มรู้สึกว่าเมืองแมนเชสเตอร์น่าสนใจสำหรับการไปเรียนภาษาหรือเรียนต่อกันขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับมุมมองใหม่ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนของเมืองแมนเชสเตอร์กันค่ะ

ข้อมูลทั่วไปของเมือง Manchester

Manchester ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ เป็นเมืองใหญ่และมีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสองรองจากลอนดอน เป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองและเติบโตขึ้นจากโรงงานผลิตสิ่งทอในยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรม ด้วยเหตุนี้เองเมือง Manchester จึงกลายมาเป็นเมืองอุตสาหกรรมแห่งแรกของโลก นอกจากอุตสาหกรรมแล้ว เมืองแมนเชสเตอร์ยังเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงจากการกีฬา โดยเฉพาะฟุตบอล โดยมีสโมสรฟุตบอลชื่อดังอยู่ 2 สโมสร คือ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด และ แมนเชสเตอร์ซิตี (เรือใบสีฟ้า) นอกจากนี้ยังมีสโมสรคริกเก็ตแลงคาเชียร์ เคาน์ตี้อีกด้วย

การเดินทางในเมือง Manchester

การเดินทางมาเยือนแมนเชสเตอร์นั้นสามารถเดินทางได้สะดวกจากกรุงลอนดอน เพราะมีรถไฟวิ่งจากสถานียูสตันทุกวัน วันละหลายรอบ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้คนที่พักอาศัยอยู่แมนเชสเตอร์ เดินทางไปเที่ยวลอนดอนแบบไปเช้าเย็นกลับได้

ส่วนการเดินทางจากสถานีรถไฟใต้ดินสู่แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ก็สะดวกสบาย สามารถเดินจากสถานีได้ไม่ไกล นอกจากนี้ยังมีรถเมโทรชัทเทิลฟรีสำหรับนักท่องเที่ยว โดยเดินทางจากตัวเมืองเข้าสู่ย่านดาวน์ทาวน์ได้อีกด้วย

กิจกรรมห้ามพลาดเมื่อมาเยือน Manchester

  1. เที่ยวชมจตุรัสอัลเบิร์ต (Albert Square)

จัตุรัสกลางเมืองแมนเชสเตอร์ จุดนัดพบและสถานที่จัดงานเทศกาลสำคัญของเมือง รายล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมยุโรปโบราณอันทรงคุณค่า มีเทศกาลสนุกๆ ให้ร่วมได้ตลอดปี

  1. 2. เดินเล่นย่าน Northern Quarter

หนึ่งในย่านที่ทันสมัยที่สุดของเมือง อุดมไปด้วยศิลปะหลากสไตล์บนท้องถนนท ได้รับการขนานนามว่าเป็นถนนสายศิลปะ ที่นอกจากจะมีแกลอรี่ศิลปะแล้ว ยังมีร้านค้า ร้านอาหาร และร้านกาแฟสวยๆ อาร์ตๆ มากมาย

  1. เที่ยว Canal Street

พูดถึง Canal Street ก็ต้องนึกถึง Gay Village ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่สำหรับที่บอกได้เลยว่าห้ามพลาด! โดยเฉพาะใครชอบปาร์ตี้และความบันเทิง ต้องลองมาเยือนค่ะ

  1. ชมความยิ่งใหญ่อลังการของวิหารแมนเชสเตอร์ (Manchester Cathedral)

วิหารแมนเชสเตอร์ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเเมนเชสเตอร์ เป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับการบูรณะจนมีความงดงามเทียบเคียงได้กับในอดีต เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญที่คนมาเที่ยวอังกฤษต้องห้ามพลาดค่ะ

เห็นไหมคะว่านอกจากสโมสรฟุตบอลแล้ว เมืองแมนเชสเตอร์ยังมีสถานที่เที่ยวสำคัญและความน่าสนใจในด้านอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและห้องสมุดขนาดใหญ่สำหรับนักศึกษาอีกด้วย

ใครที่อยากลองมาสัมผัสกับความทันสมัยและเรียนรู้วัฒนธรรมของผู้คนเมืองแมนเชสเตอร์ล่ะก็ PIPPEducation ก็มีคอร์สเรียนภาษาและวัฒนธรรมที่ Manchester ที่พร้อมให้นักเรียนได้ใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของคนแมนเชสเตอร์ที่สุด ด้วยการเข้าพักกับโฮสต์แฟมิลี่ หรือการพักหอพักนักศึกษา พร้อมร่วมกิจกรรมทัศนศึกษากับนักเรียนต่างชาติ โดยมีอาจารย์ดูแลอย่างใกล้ชิด สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://pippeducation.com โทร: 092-3915698 อีเมล: info@pippeducation.com หรือทาง Facebook: facebook.com/pippeducation