ย้อนกลับไปเมื่อสมัยอดีตกาล เมื่อคนเรายังไม่มีวิทยาศาสตร์มาพิสูจน์สิ่งต่าง ๆ บนโลกว่าสิ่งนี้ สิ่งนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร เราจึงมีไสยศาสตร์ เราพึ่งพาพระเจ้าและศาสนา จึงไม่น่าแปลกใจที่บางคนเชื่อว่า ศุกร์ 13 นั้นจะเป็นวันที่ไม่ดี ต้องระวังในการทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น 

แต่ทำไมต้องเป็นวันศุกร์ด้วยล่ะ?

วันศุกร์เป็นวันที่พระเยซูถูกตรึงบนไม้กางเขน ซึ่งเป็นวันสำคัญของศาสนาคริสต์ อีกทั้งวันศุกร์ยังเป็นวันแห่งการละเว้น (เช่น งดการทานเนื้อ) และเป็นวันแห่งการสารภาพบาปของชาวคริสต์ด้วยค่ะ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมต้องเป็นวันศุกร์นี่เอง

 

แล้วทำไมต้องเป็นเลข 13 ด้วยล่ะ?

 

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะในพระกระยาหารสุดท้ายของพระเยซู (The Last Supper) มีจำนวนคนบนโต๊ะอาหารทั้งหมด 13 คน เป็นวันที่พระเยซูบอกกับสาวกบนโต๊ะอาหารว่า อีกไม่กี่วันจะต้องตาย มีสาวกคนหนึ่งบนโต๊ะอาหารนี่แหละที่จะหักหลัง และพระเยซูจะต้องถูกตรึงไม้กางเขน อีกทั้งในวันนี้พระเยซูได้แจกไวน์และขนมปังเพื่อเป็นตัวแทนของเลือดและเนื้อของพระเยซู และเมื่อนำวันศุกร์ กับเลข13 มารวมเข้าด้วยกัน จึงเกิดความเชื่อที่ว่าวันนี้จะเกิดโชคลางที่ไม่ดี

 

ความพิเศษของศุกร์ 13 ในปีนี้คือจะมี Harvest Moon เกิดขึ้น หรือพระจันทร์เต็มดวงในเดือนกันยายน (พระจันทร์เต็มดวงในแต่ละเดือนจะมีชื่อเรียกแตกต่างกัน แต่ที่พระจันทร์เต็มดวงในเดือนกันยายนเรียกว่า Harvest Moon เพราะว่าเป็นช่วงที่ชนเผ่าต่าง ๆ จะเก็บพืชผล ธัญญาหารที่สุกเต็มที่แล้ว)

เหตุการณ์พระจันทร์เต็มดวงในวันที่ศุกร์ 13 แบบพอดิบพอดีนี้ เกิดขึ้นครั้งล่าสุดเมื่อ 13 ตุลาคม ปี 2000 หรือกว่า 19 ปีมาแล้วทีเดียว และการเกิดพระจันทร์เต็มดวงในวันศุกร์ที่ 13 นี้จะเกิดขึ้นอีกทีในวันที่ 13 สิงหาคม ปี 2049 หรืออีก 30 ปีข้างหน้า และสำหรับปีนี้ ช่วงเวลาที่จะรับชมพระจันทร์ได้เต็มดวงมากที่สุดคือช่วงหลังเที่ยงคืนของวันที่ 13 ราว 00.33 EDT (หรือEastern Daylight Time เป็น ไทม์โซนที่ใช้ในโซน นิวยอร์ค แมรี่แลนด์ แมสซาซูเซตส์ เป็นต้น)

sources:

https://www.cbsnews.com/news/full-moon-fall-harvest-moon-will-illuminate-the-night-sky-friday-the-13th/

https://www.bbc.com/news/uk-england-41012571