วัฒนธรรมการดื่มชาของคนอังกฤษ

การดื่มชาเป็นถือเป็นวัฒนธรรมหนึ่งของชาวอังกฤษ มีการดื่มชาเป็นมื้ออาหารว่าง ทั้งยังมีการดื่มชากันในชีวิตประจำวัน ราวกับเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต สำหรับใครหลายๆ คนในประเทศอังกฤษ แต่ทั่วโลกมักมองการดื่มชาของชาวอังกฤษว่าเป็นวัฒนธรรมชั้นสูง ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดเพี้ยนไปสักหน่อย เพราะในปัจจุบัน คนอังกฤษนิยมดื่มชาแบบไม่จำเป็นต้องมีพิธีตรีตรองอะไร เป็นเพียงการดื่มในชีวิตประจำวัน ที่นิยมดื่มกันในทุกๆ อาชีพ

ย้อนกลับไปในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 ช่วงนั้นเองที่ประเทศอังกฤษเริ่มต้นดื่มชา โดยผู้ที่นำประเพณีการดื่มชาเข้ามาในประเทศอังกฤษก็คือสมเด็จพระราชินีในสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2 แห่งอังกฤษนามว่า แคทเธอรีนแห่งบราแกนซา สมัยนั้นเป็นยุคที่ประเทศอินเดียเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิอังกฤษ และเพื่อควบคุมการผลิตชาในประเทศอินเดีย จึงทำให้เริ่มมีการดื่มชากันในอังกฤษ ซึ่งเริ่มต้นวัฒนธรรมการดื่มชาในอังกฤษนั้นก็มีเฉพาะในชนชั้นสูงเท่านั้น กระทั่งราคาชาค่อยๆ ถูกลงตามยุคสมัย จึงทำให้ชาวอังกฤษทั่วไปเริ่มหันมาดื่มชา ทั้งยังมีการจัดสวนชาและมีการจัดเต้นรำชาเกิดขึ้น กลายเป็นวัฒนธรรมของคนอังกฤษไปโดยปริยาย

แต่ภายหลังความนิยมในการดื่มชาก็ลดลงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ยังคงมีการจัดเต้นรำอยู่ แต่ถึงแม้จะเสื่อมความนิยมลงไป แต่ท้ายที่สุดแล้วการดื่มชาก็ได้เข้ามาสอดแทรกอยู่ในชีวิตประจำวันของชาวอังกฤษ ที่มีทั้งการดื่มในชีวิตประจำวันทั่วไป และการดื่มเป็นมื้ออาหารว่างช่วงบ่ายเพื่อคลายหิวระหว่างรอมื้อค่ำ ในหลายๆ บริษัทภายในประเทศอังกฤษยังพบว่านายจ้างได้มีการจัดพักให้ดื่มชาอีกด้วยในช่วงสายและช่วงบ่ายของวัน ปัจจุบันจากการสำรวจพบว่าการดื่มชาของชาวอังกฤษนั้นมีอัตราการดื่มเฉลี่ยต่อคนสูงถึง 2.1 กิโลกรัมต่อปี

วิธีการดื่มชาของคนอังกฤษ

ชาวอังกฤษนิยมดื่มชาดำที่เสิร์ฟมาพร้อมกับนม บางครั้งอาจมีน้ำตาลเสิร์ฟร่วมด้วย นอกจากนี้ยังมีการเสิร์ฟชาอีกหนึ่งแบบ นั่นก็คือการเสิร์ฟชาแก่กับนมและน้ำตาลจำนวนมากในถ้วยใหญ่ ซึ่งถูกเรียกว่าชาคนงาน สำหรับการดื่มชาประจำวันของชาวอังกฤษนั้นจะอยู่ที่วันละ 5-6 ถ้วย ซึ่งเป็นการดื่มประจำวัน เหมือนกับที่ชาติอื่นๆ ดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันนั่นเอง แต่ทั้งนี้ในการดื่มชาเป็นประเพณี หรือการดื่มอย่างเป็นทางการในโอกาสพิเศษ ก็ยังให้เห็นอยู่บ้าง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมการดื่มชาของชาวอังกฤษ ซึ่งมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจไม่น้อย ทั้งนี้การดื่มชาของคนอังกฤษ ยังมีทั้งการดื่มทั่วไปในชีวิตประจำวันและการดื่มเนื่องในโอกาสพิเศษ อีกทั้งยังมีการดื่มเป็นมื้ออาหารว่างเพื่อแก้หิวระหว่างรออาหารมื้อค่ำอีกด้วย