วันนี้พี่ๆ PIPP Education ขอแนะนำห้องสมุดใน UK จำนวน 8 แห่ง เชื่อว่าใครที่สนใจเรียนต่ออังกฤษน่าจะชอบบทความนี้ค่ะ

ห้องสมุดถือเป็นส่วนสำคัญของทุกมหาวิทยาลัย มีเพื่อเป็นแหล่งศึกษาข้อมูล เป็นที่อ่านหนังสือสำหรับนักศึกษาที่ต้องการสถานที่ที่เหมาะสมในการอ่าน และไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ หรือบางที่ก็ให้บุคคลภายนอกเข้าไปใช้บริการของห้องสมุดประจำมหาวิทยาลัยได้ด้วย

โพสต์นี้เราก็ได้เลือก 8 ห้องสมุดที่สวยและน่าสนใจที่อยู่ตามเมืองต่างๆในประเทศอังกฤษมาแนะนำ เพื่อเป็นตัวเลือกสถานที่อ่านหนังสือให้น้องๆที่ไปเรียนต่อกันที่ประเทศอังกฤษ

1.The John Rylands Library, University of Manchester

ห้องสมุดที่ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ เป็นอาคารที่ตกเเต่งตามสไตลวิคตอเรียนนีโอกอธิค ซึ่งมีความสวยงามอลังการราวกับวิหาร นอกจากนี้ห้องสมุดยังเปิดให้ทั้งนักศึกษา และบุคคลภายนอกเข้าไปใช้บริการได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

2.The Codrington Library, University of Oxford

ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ซึ่งเป็นห้องสมุดที่เก็บหนังสือที่มีความเก่าเเก่เเละโบราณจำนวนมาก เเละสิ่งที่โดดเด่นของห้องสมุดนี้คือเป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามที่มีกลิ่นอายของความเก่าเเก่

3.Bodleian Library, University of Oxford

เป็นอีกหนึ่งห้องสมุดของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ซึ่งมีความเก่าเเก่ที่สุดในยุโรปที่ทั้งรวบรวมหนังสือเก่าเเก่ หนังสือหายาก หนังสือต้นฉบับของหนังสือดังๆหลายเล่ม รวมทั้งยังมีเอกสารสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ รวมๆเเล้วกว่า 12 ล้านเล่ม เเละยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์แฮร์รี่ พอตเตอร์ อีกด้วย

4.British Library, London

หอสมุดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกที่รวบรวมหนังสือไว้มากมายเเละหลากหลายภาษา โดยเฉพาะหนังสือด้านวรรณกรรม วารสารต่างๆ สำหรับใครที่ต้องการค้นหาข้อมูลด้านการวิจัยหอสมุดเเห่งนี้ถือว่าตอบโจทย์มากๆ นอกจากนี้่ยังมีสื่อต่างๆที่เหมาะเเก่การเรียนรู้ในยุคปัจจุบัน อย่างเช่น การชมภาพเคลื่อนไหว เเละ การฟังเสียงเล่าเรื่อง ที่มีความทันสมัยสุดๆ

5.Library of Birmingham, Birmingham

หอสมุดที่ตั้งอยู่ในเมืองเบอร์มิงแฮม ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป ความโดดเด่นของหอสมุดเเห่งนี้คือการสร้างด้วยสถาปัตยกรรมย้อนยุคที่งดงามใจกลางเมือง ตัวคารเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าซ้อนกันเเละมีการตกเเต่งกำเเพงภายนอกเป็นวงกลมจำนวนมากซ้อนกัน เมื่อเเสงตกกระทบวงกลมเหล่านี้จะเกิดเป็นภาพเเสงเงาที่สวยงามในเเต่ละช่วงของวัน

6.Liverpool Central Library, Liverpool

หอสมุดเเห่งนี้มีหนังสือมากมายหลากหลายเรื่องเเละยังมีส่วน Read ของหอสมุด ซึ่งมีหลักสูตรสอนภาษาเเละอีบุ๊กให้ดาวน์โหลด นอกจากนี้ยังมีความพิเศษอีกหนึ่งอย่างก็คือมีระเบียงดาดฟ้าสำหรับชมวิวทั่วเมืองลิเวอร์พูลอีกด้วย

7.Radcliffe Camera, University of Oxford

ห้องสมุดสุดอลังการที่ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด มีการออกเเบบที่สวยงามตามสไตล์สถาปัตยกรรมกรีกเเละโรมัน จากการตกเเต่งที่งดงามอลังการทำให้ห้องสมุดเเห่งนี้เป็นเเลนด์มาร์คของเมืองอ็อกฟอร์ดเลยก็ว่าได้

8.The London Library, London

ห้องสมุดที่ตั้งอยู่ในเมืองลอนดอนเป็นหนึ่งในห้องสมุดที่ยอดเยี่ยมของโลก สำหรับใครที่ชอบการอ่าน เขียนเเละรับเเรงบันดาลใจที่นี่ถือว่าตอบโจทย์มากๆ ด้วยมีการรวบรวมหนังสือมากกว่า 1 ล้านเล่ม นอกจากการตกเเต่งที่หรูหรางดงาม ภายในห้องสมุดยังมีที่สำหรับการอ่านหนังสือเเละพื้นที่ทำงานที่สวยงามทั้งสถานที่เเละบรรยากาศอีกด้วย

อ่านบทความอื่นได้ที่ Our Blog

ติดตาม Youtube ของเราได้ที่ PIPP Education YouTube