ช่วงนี้เป็นช่วงที่นักเรียนหลายคนกำลังเดินทางไปเรียนต่อที่อังกฤษ ใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าควรพกอะไรไปเรียนบ้าง? วันนี้พี่ ๆ ได้รวบรวมสิ่งของที่สำคัญต้องพกใส่กระเป๋าเดินทางไปด้วย มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง?

  1. แมสก์ เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ – จริง ๆ แล้วของพวกนี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในอังกฤษ แต่แนะนำให้พกไปใช้ในช่วงกักตัวด้วย เพราะตอนที่กักตัว นักเรียนจะไม่สามารถออกไปซื้อของข้างนอกได้ แนะนำให้พกไปให้พอใช้แค่ช่วงกักตัวก็พอ หลังกักตัวเสร็จก็ค่อยไปหาซื้อเพิ่มได้
  2. บัตรเครดิต/บัตรเดบิต/Travel Card – ที่อังกฤษสมัยนี้ไม่ค่อยมีใครใช้จ่ายด้วยเงินสดกันแล้ว และก็คงไม่ปลอดภัยสักเท่าไหร่หากจะพกเงินก้อนใหญ่ไปด้วย ดังนั้นการพกบัตรพวกนี้จะทำให้ใช้ชีวิตในอังกฤษได้สะดวกสบายมากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วคนจะนิยมพก Travel Card เพราะค่าธรรมเนียมรายปีไม่แพง และแลกเงินเก็บไว้ได้ในเรทที่ถูกกว่าบัตรเครดิต ส่วนบัตรเดบิตแนะนำให้มาทำที่กับธนาคารที่อังกฤษ เพราะจะง่ายต่อการใช้มากกว่า ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมกดเงินสดระหว่างประเทศ
  3. เสื้อผ้า – อังกฤษมี 4 ฤดู ทำให้เสื้อผ้าที่ต้องพกไปจะมีความหลากหลายมาก แต่แนะนำให้พกไปแค่ที่จำเป็น อย่างเช่นเสื้อ กางเกง และเสื้อกันหนาวที่ไม่หนามาก สำหรับใส่ในช่วงเพิ่งมาถึงอังกฤษแรก ๆ ซึ่งก็คือช่วงฤดูใบไม้ร่วง ส่วนเสื้อกันหนาวหนาๆ หรือเสื้อโค้ท ค่อยมาหาซื้อที่อังกฤษ เพราะจะได้ไม่กินเนื้อที่กระเป๋าเดินทาง และที่อังกฤษก็ราคาถูกกว่าด้วย และที่สำคัญที่ควรพกไปด้วยคือชุดสูท เพราะบางทีอาจจะต้องใส่เวลาออกงานสำคัญ
  4. คอนแทคเลนส์ – การซื้อคอนแทคเลนส์ที่อังกฤษค่อนข้างยุ่งยาก เพราะต้องทำการตรวจตาก่อนถึงจะซื้อได้ แนะนำให้ซื้อที่ไทยแล้วตุนไปใช้ที่อังกฤษเลย ส่วนน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์สามารถซื้อได้ปกติ
  5. Adapter – หัวปลั๊กของอังกฤษแตกต่างจากของไทย ถ้าจะใช้หัวปลั๊กของไทยที่อังกฤษ จะต้องใช้ Adapter ด้วย
  6. ยารักษาโรค – ยาสามัญประจำบ้าน อย่างเช่นยาลดไข้ สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในร้านขายยาที่อังกฤษ แต่แนะนำให้พกไปใช้ระหว่างกักตัว เผื่อไม่สบายขึ้นมา จะได้กินยาได้ และถ้าใครมีโรคประจำตัวก็ให้พกยารักษาโรคประจำตัวไปด้วย
  7. เครื่องสำอาง/สกินแคร์ แบรนด์เอเชีย – ใครเป็นสายสกินแคร์เกาหลี อาจจะต้องพกจากที่ไทยไปด้วยเลย เพราะสินค้าเหล่านี้หาซื้อได้ยากที่อังกฤษ และถ้าจะสั่งจากเกาหลีมาที่อังกฤษ ราคาก็ค่อนข้างแพงด้วย
  8. เอกสารสำหรับเดินทางเข้าประเทศ – การเดินทางเข้าอังกฤษในช่วงโควิดนั้นมีความยุ่งยากกว่าปกติ ดังนั้นควรพกเอกสารสำคัญไปให้พร้อมเพื่อให้ตม.ดู นอกจากพาสปอร์ตแล้ว ต้องพกผลตรวจโควิด ผลตรวจปอด IOM จดหมายตอบรับเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัยไปด้วย

ส่วนของใช้ที่จำเป็นบางอย่าง เช่น แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อน ส้อม หม้อ กระทะ หม้อหุงข้าว มาม่า น้ำพริก ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ไม้แขวนเสื้อ ฯลฯ สามารถหาซื้อที่อังกฤษได้ ไม่จำเป็นต้องใส่กระเป๋าไปให้กินพื้นที่