สำหรับเด็กนักเรียนคนไหนที่กำลังมองหาแนวทางในการทำ Portfolio เพื่อประกอบในการยื่นเข้าศึกษาต่อโครงการรับตรงตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ทางบทความนี้ก็มีคำแนะนำดีๆ มาฝาก เกี่ยวกับการทำพอร์ตให้เตะตากรรมการ สิ่งสำคัญที่ควรมีนอกจากดีไซน์สวยงามก็คือเนื้อหาภายในที่แสดงออกถึงตัวตนและความสามารถของเจ้าของ Portfolio เอง ช่วยให้กรรมการสามารถตัดสินใจรับเข้าศึกษาต่อได้ง่ายขึ้น

สิ่งที่ควรมีใน Portfolio

1.หน้าปก

สิ่งแรกที่ควรมีคือหน้าปก ประกอบไปด้วยข้อความตัวใหญ่เน้นๆ ว่า Portfolio เพื่อเป็นการบอกว่าเอกสารชุดนี้คือผลงานที่ถูกรวบรวมไว้ ต่อมาคือรูปถ่ายเจ้าของพอร์ต พร้อมด้วยชื่อและนามสกุลของเจ้าของพอร์ตตามลำดับ ในส่วนของดีไซน์ค่อนข้างสำคัญสำหรับหน้าปก เพราะเป็นการบ่งบอกถึงตัวตนของเจ้าของพอร์ตในเบื้องต้น

2.คำนำและสารบัญ

ลำดับถัดมาที่ควรมีคือคำนำ เพื่อเป็นการเกริ่นนำว่าภายในแฟ้มนี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์ใด หลักๆ ควรแนะนำเบื้องต้นว่าภายในเป็นผลงานของใคร ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง นอกจากนี้ยังควรมีสารบัญประกอบด้วย เพื่อให้ผู้รับชมผลงานสามารถเปิดหาได้ง่ายขึ้น

3.ประวัติส่วนตัว

ในส่วนนี้เป็นส่วนที่ประกอบไปด้วยข้อมูลส่วนตัวของเจ้าของพอร์ต ได้แก่ ชื่อ นามสกุล อายุ วันเกิด เกรดเฉลี่ยสะสม วิชาที่ชอบ ความสามารถพิเศษ และข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวกับตัวเจ้าของพอร์ตเอง ทางที่ดีควรนำเสนอข้อมูลส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับคณะที่ยื่นประกอบไปด้วย จะเป็นเรื่องที่ดี อาทิ ยื่นคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ก็ไม่ควรลืมที่จะนำเสนอความสามารถพิเศษเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ โปรแกรมที่ใช้เป็น และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง หรือถ้าหากยื่นคณะนิเทศศาสตร์ อาจแนะนำตัวว่ามีความชอบด้านการแสดง ด้านการสื่อสาร และอื่นๆ เป็นต้น จะช่วยให้พิจารณาได้ง่ายขึ้น

4.ประวัติการศึกษา

ส่วนนี้เพียงแค่ใส่ข้อมูลโรงเรียนที่เคยศึกษาพร้อมด้วยโปรแกรมการเรียนของตัวเอง เช่น วิทย์-คณิต ศิลป์ฝรั่งเศส ศิลป์คำนวณ ฯลฯ โปรแกรมการเรียนมีความสำคัญมากในการพิจารณารับเข้าศึกษาต่อในคณะนั้นๆ

5.ผลงานที่ภูมิใจ

ส่วนนี้ให้ใส่พวกเกียรติบัตร หรือพวกเหรียญที่ได้จากการแข่งขันต่างๆ โดยการถ่ายภาพเหรียญเหล่านั้น แล้วแทรกไว้ในหมวดนี้

6.ผลงานด้านต่างๆ

ส่วนนี้บางคนอาจแยกออกมาเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น ผลงานด้านดนตรี ผลงานด้านกีฬา ผลงานด้านการแสดง ผลงานด้านศิลปะ และอื่นๆ ก็ให้แทรกรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับผลงานนั้นๆ ส่วนนี้มีความสำคัญไม่น้อย เพราะแสดงออกถึงความสนใจส่วนตัว

7.ภาพกิจกรรม

ภาพกิจกรรมเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ขาดไม่ได้ พยายามนำเสนอว่าเคยผ่านกิจกรรมอะไรมาแล้วบ้าง ส่วนนี้อาจเป็นส่วนเดียวกันกับผลงานด้านต่างๆ หรือแยกส่วนกันก็ได้ เช่น พวกภาพกิจกรรมค่ายต่างๆ ที่ไม่สามารถรวมอยู่ในหมวดของผลงานด้านต่างๆ ได้ พวกกิจกรรมค่ายเป็นสิ่งที่ควรนำเสนอ เพราะถ้าหากเคยผ่านกิจกรรมเหล่านี้มาก็จะได้เปรียบมากกว่าผู้ที่ไม่เคยผ่านค่ายเหล่านี้มาก่อน เพราะสิ่งนี้บ่งบอกถึงความสนใจส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับการทำ Portfolio ซึ่งนำเสนอเกี่ยวกับเนื้อหาที่ควรมี ทั้งนี้ในเรื่องของดีไซน์ก็ยังคงเป็นส่วนประกอบที่ช่วยดึงความสนใจกรรมการได้มากทีเดียว