การฝึกงานต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ใครหลายคนปรารถนา เป็นการเพิ่มโอกาสให้กับตัวเองได้อย่างมาก แม้จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่รับรองได้ว่าการได้มีโอกาสไปฝึกงานถึงต่างแดน แล้วบันทึกประวัติการฝึกงานลงใน Resume จะช่วยสร้างความได้เปรียบต่อคู่แข่งที่ไปสัมภาษณ์งานร่วมกันอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าหากเป็นบริษัทใหญ่อนาคตไกล มั่นใจได้เลยว่าการไปฝึกงานต่างประเทศ ย่อมมีโอกาสที่จะถูกรับเข้าทำงานมากยิ่งขึ้น ว่าด้วยสิ่งที่ต้องมีนั้น ได้แก่

1.ภาษาที่สามารถสื่อสารได้

อย่างน้อยๆ การไปฝึกงานต่างประเทศก็จำเป็นต้องใช้ภาษาอย่างแน่นอน ดังนั้นสิ่งที่ต้องมีก็คือทักษะทางด้านภาษา อาจไม่ต้องถึงกับเชี่ยวชาญ เพียงแค่สามารถสื่อสารได้อย่างเข้าใจ ก็จะช่วยให้การฝึกงานต่างประเทศนั้นเป็นมีโอกาสเป็นไปได้มากขึ้น   

2.Resume มีความน่าสนใจ

หนึ่งในขั้นตอนของการสมัครฝึกงานต่างประเทศ ก็คือการเขียน Resume ส่วนนี้ช่วยในเรื่องของการพิจารณาจากผู้ที่คัดเลือก ดังนั้นควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ พยายามนำเสนอให้น่าสนใจมากที่สุด และข้อมูลที่นำเสนอต้องละเอียด เพื่อให้ผู้พิจารณารับเข้าฝึกงานรู้จักตัวตนของเจ้าของ Resume มากที่สุด และมากไปกว่านั้นต้องรู้ด้วยว่ามีความสามารถด้านไหนบ้าง พยายามนำเสนอจุดแข็งของตัวเองออกไป นำเสนอความสนใจส่วนตัว ยิ่งถ้าหากสอดคล้องกับการทำงานได้ยิ่งเป็นเรื่องที่ดี

3.เลือกฝึกงานด้านที่ตนสนใจ

หากจะฝึกงานทั้งทีก็ควรเลือกฝึกงานด้านที่ตนเองสนใจ เพื่อการทำงานระยะยาว หากได้ฝึกงานตรงกับความชอบความถนัด จะช่วยให้สามารถนำไปต่อยอดในการหางานอนาคตได้ และในขั้นตอนการสมัครและสัมภาษณ์ก็จะช่วยให้มีโอกาสได้งานมากขึ้นด้วย เพราะถ้าหากเป็นงานที่ตนเองสนใจ การตอบคำถามและพรีเซนต์ตัวเองย่อมทำได้ดี

4.ช่องทาง

สำคัญมากก็คือเรื่องของช่องทางการสมัครเพื่อฝึกงานต่างประเทศ แน่นอนเรื่องนี้ไม่ใช่ว่าใครก็สามารถไปได้ แต่มันขึ้นอยู่กับโอกาสล้วนๆ สำหรับช่องทางการไปฝึกงานต่างประเทศหลังเรียนจบนั้น ได้แก่ การสมัครผ่านโครงการของมหาวิทยาลัย ซึ่งต้องติดตามข่าวสารในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด สามารถปรึกษาอาจารย์ที่เกี่ยวข้องได้ ช่องทางต่อมาคือการหาสถานที่เปิดรับฝึกงานต่างประเทศ พยายามตามติดข้อมูลข่าวสาร เพื่อยื่นสมัครตามลำดับ และช่องทางสุดท้ายคือการสมัครผ่านผู้ให้บริการที่เป็นพาร์ทเนอร์กับสถานฝึกงานต่างประเทศ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายตามที่ทางผู้ให้บริการกำหนด ซึ่งทาง PIPP Education ก็เป็นช่องทางหนึ่งที่มีพาร์ทเนอร์ต่างประเทศมากมาย ตอบโจทย์การฝึกงานต่างประเทศ โดยประเทศที่สามารถฝึกงานได้ ได้แก่ USA, UK, Canada, Australia, New Zealand, Germany, France, Japan, Korea, China, Vietnam

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฝึกงานในต่างประเทศ คลิก https://pippeducation.com/internshipabroad/