วาฬ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าปลาวาฬนั้นจริง ๆ แล้วเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ อาศัยอยู่ในท้องทะเลและมหาสมุทรทั่วโลก แต่การที่เราจะได้เห็นวาฬตัวเป็น ๆ ขึ้นมาอวดโฉมนั้นกลับเป็นเรื่องยาก เพราะตามธรรมชาติแล้ววาฬจะมาปรากฏให้เราเห็นแค่บางจุดและบางฤดูเท่านั้น

วันนี้เราจึงนำ 4 จุดชมวาฬยอดนิยมในอเมริกาพร้อมช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการไปชมวาฬมาฝากค่ะ

1. Monterey Bay, California

วาฬที่พบได้: วาฬสีเทา วาฬสีน้ำเงิน และวาฬหลังค่อม

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางมาชมวาฬ: ตลอดทั้งปี

Monterey Bay เป็นทะเลที่มีกระแสน้ำอุ่นและลึก สามารถพบวาฬได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนธันวาคมจะเป็นช่วงที่เราจะเจอวาฬสีน้ำเงินและวาฬหลังค่อมได้บ่อยที่สุด ส่วนหลังจากเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนเมษายนจะเป็นช่วงของวาฬสีเทา และด้วยความที่มีวาฬมาชุมนุมกันหลายพันธุ์ทำให้เรามีโอกาสเห็นวาฬเพชฌฆาตที่มาล่าวาฬสีเทาด้วย

2. Cape May, New Jersey

วาฬที่พบได้: วาฬสีน้ำเงิน วาฬฟิน วาฬหลังค่อม วาฬมิงก์ วาฬไพรอทและวาฬไรท์อเมริกาเหนือ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางมาชมวาฬ: มีนาคม-ธันวาคม

Cape May เป็นท้องทะเลที่มีอาหารสำหรับวาฬอุดมสมบูรณ์และมีช่วงน้ำที่ลึก กลายเป็นแหล่งชุมนุมของวาฬมากมายในช่วงเดือนมีนาคมยาวไปจนถึงเดือนธันวาคมสามารถชมความยิ่งใหญ่ของวาฬได้ทั้งจากริมฝั่งและทัวร์ล่องเรือชมวาฬแบบใกล้ชิด

3. Cape Cod, Massachusetts

วาฬที่พบได้: วาฬฟิน วาฬหลังค่อมและวาฬมิงก์

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางมาชมวาฬ: เมษายน-ตุลาคม

Cape Cod เป็นท้องทะเลที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นจุดชมวาฬที่ดีที่สุดอีกจุดหนึ่งของโลก โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายน-ตุลาคมนั้นเรามีโอกาสที่จะเจอวาฬเกือบ 100% เลยทีเดียว เรียกว่าแทบไม่ต้องลุ้นกันเลยค่ะ

4. Virginia Beach, Virginia

วาฬที่พบได้: วาฬหลังค่อม

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางมาชมวาฬ: ธันวาคม-มีนาคม

สำหรับ Virginia Beach นั้นสามารถเดินทางมาชมวาฬได้ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนมีนาคม โดยวาฬที่พบได้ประจำก็คือวาฬหลังค่อม และอาจมีวาฬฟินโผล่มาอวดโฉมบ้างเล็กน้อยหากโชคดี นอกจากนี้ยังมีฝูงโลมาปากขวดแวะมาทักทายนักท่องเที่ยวอยู่บ่อย ๆ ด้วย

หากใครมีโอกาสได้มาเรียนต่อ มาเที่ยวหรือมาทำงานที่อเมริกา อย่าลืมหาโอกาสมาชมวาฬกันสักครั้งในจุดที่เราสะดวกและช่วงเวลาที่เหมาะสมตามที่เราแนะนำไป รับรองว่าการชมวาฬจะกลายเป้นความประทับใจที่เราไม่มีวันลืมแน่นอน

อ้างอิงข้อมูล – khonthaiamerica.com