ภาษาอังกฤษคือภาษาที่มีความสำคัญอันดับ 1 ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเราจะหันไปให้ความสนใจกับภาษาที่ 3 กันมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามภาษาอังกฤษก็เป็นภาษาหลักที่เราต้องใช้ทั้งสำหรับการเรียน การทำงาน และในชีวิตประจำวัน แต่หนึ่งใน 4 ทักษะ ที่ทำให้หลายคนหันหน้าหนีและกลัวภาษาอังกฤษมากที่สุดก็คือ “การฟัง” หรือ listening skill โดยเฉพาะเมื่อต้องฟังจากสำเนียงหรือความเร็วตามธรรมชาติของเจ้าของภาษา

เพราะฉะนั้นวันนี้เราลองมาฝึก listening skill แบบง่าย ๆ แต่ช่วยพัฒนาทักษะการฟังของเราแบบได้ผลจริงกันดีกว่าค่ะ

1. เริ่มจากการฟังง่าย ๆ อย่าใจร้อน

ขั้นแรกเราต้องรู้ระดับความสามารถของตัวเองก่อนว่า ทักษะ listening skill ของเราอยู่ในขั้นไหน หากเรายังฟังซีรี่ส์หรือดูหนังแบบไม่เปิดซับไม่รู้เรื่อง ควรเริ่มฟังจากบทสนทนาง่าย ๆ หรือนิทานเด็กก็ได้ เพื่อให้หูของเราชินกับคำศัพท์ สำเนียง และจังหวะการพูด เมื่อฟังบ่อยจนจับจังหวะได้แล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มความยากขึ้นเรื่อย ๆ แบบนี้จะดีกว่า

2. ฟังเพลงสากลวนไป

การเปิดเพลงสากลฟังเรื่อย ๆ แก้เบื่อนั้นมีประโยชน์กว่าที่เราคิด ยิ่งฟังบ่อยเราก็จะยิ่งจับสำเนียงการพูดที่หลากหลายของเจ้าของภาษาได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ในเนื้อเพลงส่วนใหญ่มักจะมีสำนวน วลีเปรียบเทียบ หรือศัพท์แสลงแปลก ๆ ที่เราสามารถนำมาค้นหาความหมายเพื่อเพิ่มพูนคลังคำศัพท์ได้อีกด้วย

3. การ์ตูนและซีรี่ส์ เครื่องมือชั้นดีช่วยฝึก listening skill

ลองเลือกการ์ตูนเรื่องโปรดหรือซีรี่ส์ที่ชอบ จากนั้นฝึกดูแบบไม่เปิดซับไตเติล พยายามดูให้จบตอนและเดาเนื้อเรื่องว่าเกิดอะไรขึ้น จากนั้นจึงดูซ้ำและเปิดซับเพื่อเปรียบเทียบว่าเราสรุปเรื่องราวจากการฟังได้ดีแค่ไหน วิธีนี้จะช่วยให้เรากระตุ้นตัวเองให้ตั้งใจฟังและฝึกกระบวนการคิดสรุปไปพร้อมกัน

4. ฝึกฟังบทสนทนาจากสถานการณ์จริง

ทุกวันนี้มีสื่อการเรียนร็ฟรีมากมายโดยเฉพาะบน Youtube ที่ให้เราสามารถเข้าไปเลือกรับชมกันได้ ลองหารายการเรียลลิตี้สนุก ๆ ทอล์คโชว์ หรือรายการจาก Vlogger ช่าวต่างชาติที่น่าสนใจ เพื่อฝึกฟังบทสนทนาจริง ๆ ในระดับความเร็วปกติที่คนต่างชาติใช้พูดคุยกันในชีวิตประจำวัน

5. หมั่นฝึกฝนอยู่เสมอ

การฝึกฝนทักษะไม่ว่าจะอะไรก็ตาม ความมีวินัยและความสม่ำเสมอคือสิ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จมากที่สุด อย่าลืมฝึกทักษะการฟังทุกวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที หรือถ้าจะให้ดีก็พยายามเปลี่ยนสภาพแวดลเอมรอบตัวเราให้เป็นภาษาอังกฤษมากที่สุด จะช่วยให้เราเรียนรู้ได้เร็วขึ้นค่ะ

Listening skill ไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่เราหมั่นฝึกฝนอยู่เสมอ และเริ่มจากระดับง่ายไปยาก แบบนี้นอกจากจะทำให้เราสนุก มีกำลังใจ และไม่เครียดแล้ว ยังดีต่อสมองและการรับรู้ของเราที่จะค่อย ๆ ปรับการรับรู้เสียงจากเจ้าของภาษาไปตามธรรมชาติด้วยค่ะ