ข้อมูลเบื้องต้น

เซี่ยงไฮ้ เมืองศูนย์กลางทางธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดและเจริญที่สุดในจีน ณ ขณะนี้ อยู่ห่างจากไทยเพียง 4 ชั่วโมงและกลายมาเป็นหนึ่งศูนย์กลางเศรษฐกิจสำคัญของจีน ที่ผสมผสานความเป็นตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกัน เมื่อกล่าวถึงเซ๊่ยงไฮ้ คนจะนึกภาพความเจริญและเทคโนโลยี และเศรษฐกิจ 

เซี่ยงไฮ้มีแหล่งวัฒนธรรมแบบผสมผสานทั้งสไตล์จีนและยุโรป อย่างเช่น ย่านเดอะบัน (The Bund) สถาปัตยกรรมหลายรูปแบบที่ตั้งเรียงรายตลอดริมแม่น้ำหวงผู่ (Huangpu River) ซึ่งหนึ่งในตึกนั้นมีธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ประจำเซี่ยงไฮ้ของไทยตั้งอยู่ด้วย หากมองไปฝั่งตรงข้าม จะเห็นที่ตั้งของสัญลักษณ์สำคัญเมืองเซี่ยงไฮ้อย่าง หอไข่มุกตะวันออก (Oriental Pearl Tower) ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์หนึ่งของเมือง และหากใครชอบช้อปปิ้ง ย่านถนนคนเดินช้อปปิ้งถนนหนานจิง (Nanjing Road Pedestrian Street) ก็ถือว่าเป็นหนึ่งแหล่งช้อปปิ้งที่น่าสนใจ ด้วยความหลากหลายของร้านค้า และรูปแบบอาคารที่งดงามสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเซี่ยงไฮ้มีความหลากหลาย ทั้งแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่สุดเก๋ ย่านช้อปปิ้งขนาดใหญ่

ปัจจุบันเซี่ยงไฮ้มีดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland) สวนสนุกระดับโลกที่มาเปิดสาขาที่เมืองนี้ เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในเมืองแต่ละปี ซึ่งถือได้ว่าเมืองนี้เหมาะสำหรับผู้คนทุกช่วงวัย

การคมนาคม

ภายในเมืองมีความสะดวกสบาย รถเมโทรเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Metro) มีทั้งหมด 16 สาย ครอบคลุมทั้งเมืองตลอดจนบริเวณชานเมือง โดยราคาเพียงประมาณ 10-15 บาทต่อคนเท่านั้น

อาหาร

รสชาติอาหารของเมืองนี้ก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นติ่มซำ หรือก๋วยเตี๋ยวสไตล์คนจีน แต่ในเรื่องของราคาอาหารนั้นก็ค่อนข้างสูง โดยเฉลี่ยแล้วมื้อละประมาณ 100-300 บาทต่อคน