เทศกาล Halloween ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี หรือเรียกกันว่าเป็น “วันปล่อยผี” ซึ่งเป็นวันก่อนวันสมโภชนักบุญทั้งหลายของศาสนาคริสต์ตะวันตก ความจริงแล้วเทศกาลนี้มีการจัดกิจกรรมไปทั่วโลก เนื่องจากเป็นเทศกาลที่มีความเป็นสากล รวมถึงในประเทศไทยเองก็มีการจัดกิจกรรมนี้ด้วยเช่นกัน ตามห้างร้านต่างๆ พร้อมมอบความสนุกสนานและสีสันกันแบบถ้วนหน้า แต่ก็เป็นที่รู้ดีว่าในต่างประเทศนั้นมีการเดินขบวนแฟนซีที่ในประเทศเราไม่มี จึงทำให้เทศกาล Halloween ในต่างแดน เป็นความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน

ความเป็นมาของเทศกาล Halloween

ตามความเชื่อนั้นกล่าวว่าเทศกาล Halloween มีที่มาจากวันที่ 1 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันฉลองปีใหม่ของชาวเซลท์ (Celt) ชนพื้นเมืองเผ่าหนึ่งในไอร์แลนด์ ที่เรียกว่า Samhain ซึ่งเป็นชื่อของเทพเจ้าแห่งความตาย โดยก่อนหน้าวันดังกล่าว 1 วันซึ่งเป็นวันที่ 31 ตุลาคม ชาวเซลท์เชื่อว่าคนตายและคนเป็นเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน โดยคนตายในปีที่ผ่านมาจะหาร่างคนเป็นเพื่อสิงสู่ คนเป็นจึงต้องหาทางป้องกันไม่ให้วิญญาณเหล่านั้นมาสิงร่างตนได้ โดยความเชื่อของชาวเซลท์คือการปิดไฟทุกดวงในบ้าน เพื่อให้อากาศหนาว ทำให้ไม่เป็นที่ปรารถนาของวิญญาณเหล่านั้น ซ้ำยังมีการแต่งกายปลอมตัวเป็นผีและส่งเสียงดัง เพื่อเป็นการไล่วิญญาณให้ออกไปและไม่สามารถเข้ามาสิงร่างได้ หรือหายสาบสูญไปในที่สุด

ประเพณีนั้นถูกส่งต่อเรื่อยมาจนกระทั่งกลายเป็นเทศกาล Halloween ดังเช่นในปัจจุบัน ซึ่งจะมีกิจกรรมแต่งตัวแฟนซีและการแต่งกายเลียนแบบผีอย่างที่เห็น รวมถึงการเดินขบวนแฟนซีที่แสนจะคึกคักในต่างประเทศ ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน โดยพวกเขาจะแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจแล้วเดินไปเคาะประตูตามบ้านเรือนต่างๆ เพื่อเล่น Trick or treat ขอขนมหรือลูกอม

ประเทศน่าเที่ยวช่วงเทศกาล Halloween

อเมริกา

เสียงลือเสียงเล่าอ้างมากันมานักต่อนักว่าที่อเมริกาคึกคักทุกปี ช่วงเทศกาล Halloween มีการจัดกิจกรรมใหญ่พร้อมกับแสงสีตระการตา และมีผู้คนแต่งกายแฟนซีรวมตัวจำนวนมาก เรียกว่าคนแน่นกันเลยทีเดียว

อังกฤษ

เป็นอีกหนึ่งประเทศที่คึกคักทุกปีเช่นกัน สำหรับการแต่งกายแฟนซีช่วง Halloween มีผู้คนมากหน้าหลายตามารวมตัวกัน โดยเฉพาะในตัวเมือง มีกิจกรรมมากมายและแสงสีตระการตา เรียกว่าถ้าต้องการเที่ยวช่วงเทศกาลนี้ ก็คงต้องไปที่นี่

ไอร์แลนด์

ว่ากันว่าที่นี่เป็นต้นกำเนิดของเทศกาล Halloween จึงเป็นอีกหนึ่งประเทศน่าเที่ยว โดยที่นี่จะมีการแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจแล้วไปเดินเคาะประตูบ้านต่างๆ เพื่อขอขนม    

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวของเทศกาล Halloween สำหรับใครก็ตามที่มีความใฝ่ฝันอยากมีความทรงจำดีๆ สักครั้งในชีวิตเกี่ยวกับเทศกาลนี้ คงต้องลองเดินทางไปเยือนถึงต่างแดนกันหน่อย เพื่อสัมผัสบรรยากาศให้ได้อรรถรส