อย่างที่เรารู้กันดีว่าเมื่อโอกาสได้เดินทางไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยว ไปเรียน หรือไปทำงาน เราต้องเตรียมเอกสารสำคัญหลายอย่างติดตัวไปด้วย แต่ส่วนใหญ่แล้วเราอาจคิดว่าพกไปแค่เอกสารฉบับจริงและเก็บเอกสารเหล่านั้นไว้ในที่พักให้ปลอดภัยก็พอ แต่ความจริงแล้วเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉินกับเราขึ้นมาเมื่อไร เพราะฉะนั้นการถ่ายรูปหรือแสกนเอกสารเหล่านั้นและเซฟเก็บไว้ในมือถือคือตัวช่วยที่ดีที่สุดเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน

ส่วนใครอยากรู้ว่าเอกสารสำคัญอะไรที่เราควรถ่ายรูปพกติดไว้ในมือถือบ้าง ลองมาดูลิสต์เอกสารที่เรานำมาฝากในบทความนี้กันเลยค่ะ

 

1. หนังสือเดินทาง

หนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเมื่อเราเดินทางไปต่างประเทศ เพราะเป็นทั้งเอกสารแสดงตัวตนและแสดงการผ่านเข้าเมืองแบบถูกกฎหมายของเรา ดังนั้นควรถ่ายรูปหรือแสกนหนังสือเดินทางติดมือถือเอาไว้จะทำให้เราอุ่นใจกว่าเมื่อเดเหตุฉุกเฉินค่ะ

2. แผนที่ที่พักหรือเอกสารการจองที่พัก

แผนที่หรือเอกสารการจองที่พักจะแสดงรายละเอียดวิธีเดินทางไปจนถึงข้อมูลติดต่อกับที่พัก กรณีที่เราหลงทางหรือเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ หากไม่สามารถติดต่อใครได้ก็ควรติดต่อโฮสต์หรือเจ้าของหอพักของเราก่อน ดังนั้นอย่าลืมถ่ายรูปเอกสารทั้งแผนที่และเอกสารการจองที่พักเอาไว้ด้วยนะคะ

3. บัตรประชาชน

บัตรประชาชนคือเอกสารที่แสดงตัวตนและสัญชาติของเรา ควรถ่ายรูปเก็บไว้เสมอเพื่อใช้คู่กับหนังสือเดินทางหากจำเป็น

4. เอกสารประกันการเดินทางหรือประกันสุขภาพ

หากเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน การมีเอกสารประกันสุขภาพหรือประกันการเดินทางที่ครอบคลุมด้านสุขภาพและอุบัติเหตุติดตัวเอาไว้ย่อมดีกว่าเพราะเราสามารถแสดงให้ทางคลินิกหรือโรงพยาบาลดูก่อนเข้ารับการรักษาได้เลย

5. รูปติดบัตรขนาดต่าง ๆ

รูปติดบัตรหรือก็คือรูปถ่ายหน้าตรง พื้นหลังสีฟ้าหรือสีขาว ใส่ชุดสุภาพ สามารถใช้ในเวลาฉุกเฉินได้หากเราลืมเอกสารต่าง ๆ และต้องติดต่อทำเอกสารใหม่กับทางสถานทูต นอกจากนี้เราอาจมีความจำเป็นต้องใช้รูปติดบัตรในกรณีต่าง ๆ อีกด้วย

6. รายชื่อสถานที่ติดต่อสำคัญพร้อมเบอร์โทร

อาจไม่ใช่เอกสารสำคัญ แต่เมื่ออยู่ต่างบ้านต่างเมืองการมีลิสต์รายชื่อสถานที่สำคัญพร้อมเบอร์ติดต่อย่อมอุ่นใจกว่า ไม่ว่าจะเป็นสถานทูต โรงพยาบาล สถานีตำรวจ สถานีดับเพลิง ไปจนถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และหากเป็นการเดินทางมาเรียนก็อย่าลืมข้อมูลติดต่อของสถาบัน โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัยด้วยนะคะ

และนี่ก็คือ 6 เอกสารสำคัญที่เราควรถ่ายรูปติดตัวเอาไว้ เพื่อให้อุ่นใจไว้ก่อนถึงแม้จะยังไม่เกิดเหตุฉุกเฉินก็ตาม นอกจากนี้การถ่ายรูปเอกสารติดตัวไว้ยังทำให้เอกสารฉบับจริงปลอดภัย ไม่ต้องห่วงเรื่องเอกสารของจริงหายอีกด้วย